A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ HIỆU TRƯỞNG NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO!

 

Trường Tiểu học Xuân Huy nằm ở phía Bắc của huyện Lâm Thao, những năm qua điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng tinh thần học tập suốt đời cùng với những nỗ lực, quyết tâm của toàn bộ tập thể cán bộ, giáo viên và các thế hệ học sinh đã đưa nhà trường có tên trong danh sách những trường tốp đầu của huyện. Để có được kết quả đó, phải nhắc đến cô Nguyễn Thị Minh Thanh - hiệu trưởng nhà trường, đầu tàu gương mẫu, luôn khẳng định bản thân bằng năng lực lãnh đạo và hành động.

Năm học 2015 -2016, cô Thanh được bổ nhiệm về trường làm Hiệu trưởng nhà trường đồng thời trong năm học này nhà trường cũng nhận được nhiệm vụ quan trọng là xây dựng Trường Tiểu học Xuân Huy đạt trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2. Trong khi các phòng học còn thiếu nhiều thiết bị dạy học đặc biệt là các phòng chức năng; khuôn viên nhà trường chưa được quy hoạch gọn gàng và còn là phần thô, chưa được đầu tư, thêm vào đó hệ thống hồ sơ còn thiếu và còn yếu do chưa được sắp xếp khoa học để thuận tiện trong công việc lưu trữ, tìm kiếm. Bởi thế sau khi nhận bàn giao và làm quen với giáo viên, học sinh, cô Thanh bắt tay ngay vào công việc.

Trước tiên là việc phân công sắp xếp lại tổ chức, giao việc, giao trách nhiệm đến từng cá nhân, từng tổ, từng bộ phận. Về phần cơ sở vật chất của trường cô Thanh đã rà soát và làm tờ trình đề nghị Ủy ban nhân dân xã giúp nhà trường sửa chữa các hạng mục bị hư hỏng vì kinh phí có hạn nên cô Thanh cùng các thầy cô tận dụng mọi thứ sẵn có rồi sửa chữa lại. Bản thân cô cùng các thầy cô giáo đã huy động được nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân để bổ sung thiết bị dạy học, làm các công trình phụ trợ. Khuôn viên nhà trường được cải tạo trồng hoa, cây cảnh đồng thời đã xây dựng “Mô hình nông trại gắn với việc trồng rau, cây ăn quả và nuôi cá” để học sinh các lớp được tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, cùng giáo viên trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm.

Không chỉ quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cô Thanh luôn coi trọng đến chất lượng giáo dục của nhà trường và lấy đó làm tiêu chí đầu tiên để định hướng hoạt động giảng dạy của giáo viên. Nhờ đó, nhiều năm liên tiếp, nhà trường luôn gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp, đặc biệt là chất lượng học sinh giỏi các cấp. Năm học 2015 - 2016 cô đã khuyến khích, động viên học sinh các lớp tham gia giải toán qua mạng Internet với hơn 300 lượt học sinh tham gia trong đó có 5 em học sinh lớp 5 tham gia cấp huyện 3 em đạt giải nhất, 2 em đạt giải nhì, 1 em đạt giải khuyến khích cấp tỉnh. Học sinh tham gia Olympic các môn học cấp huyện đạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải KK; 1em tham gia cấp tỉnh đạt giải nhất môn Toán lớp 5 với 9,75 điểm /10 điểm. Đó là một thành tích mà đã rất lâu rồi mới có đối với trường Tiểu học Xuân Huy. Về giáo viên dạy giỏi cấp huyện có 2 giải nhì, 2 giải ba. Về sáng kiến kinh nghiệm, trường có 2 sáng kiến được hội đồng khoa học huyện xếp loại xuất sắc. Đến đầu tháng 6 năm 2016 trường vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2.

Không dừng lại ở đó, trong năm học 2016 - 2017, Trường Tiểu học Xuân Huy còn tham gia Kiểm định chất lượng đánh giá ngoài và tháng 2 năm 2017 qua đánh giá trường đã đạt cấp độ 3. Trong năm học này trường còn gặt hái được rất nhiều thành công như: được Sở GD&ĐT Phú Thọ khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai mô hình trường học gắn với cuộc sống; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba. Nghiệm thu sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện có hai sáng kiến được xếp loại xuất sắc. Học sinh tham gia bóng đá nhi đồng cấp huyện đạt giải Ba. Học sinh tham gia giải toán trên mạng Internet cấp huyện bằng Tiếng Anh, bằng Tiếng Việt đều đạt điểm cao. Đặc biệt là giải toán bằng Tiếng Anh qua Internet lần đầu học sinh được tham gia và đã có 1 em đạt giải đồng quốc gia.

Bên cạnh đó, cô cùng Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cho giáo viên học tập nâng cao kiến thức vào mỗi dịp hè, thường xuyên tổ chức thao giảng khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Bản thân cô tận tình cầm tay chỉ việc cho các giáo viên trẻ, thậm chí cô còn đứng lớp dạy mẫu và hướng dẫn giáo viên giải các bài toán khó. Kết quả trong kì thi khảo sát năng lực giáo viên của Phòng GD&ĐT các giáo viên đều đạt loại khá, giỏi. Rồi như con thuyền đang băng băng vượt biển năm học 2017 - 2018 thành tích của nhà trường lại làm nức lòng phụ huynh và học sinh. Về giáo viên dạy giỏi cấp huyện có 07 giáo viên đạt giải (Nhất: 02; nhì: 03; ba: 03). Học sinh đạt giải cấp trường 329 em; cấp huyện đạt 38 em; cấp tỉnh 31 em; quốc gia đạt 3 em. Nhà trường đạt Tập thể Lao động xuất sắc và cô Thanh được chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen.

Những thành tích đạt được đã tiếp thêm ngọn lửa, là động lực để trong năm học 2018 - 2019 thành tích của nhà trường lại một lần nữa khẳng định về sự cố gắng, quyết tâm của thầy và trò, đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo của cô hiệu trưởng. Trong năm học trường có 415 lượt học sinh tham gia các cuộc giao lưu và thi trên mạng Internet đạt giải cấp trường; 51 học sinh đạt giải cấp huyện và 44 em đạt giải cấp tỉnh. Đặc biệt có 3 em tham gia thi giải toán qua mạng Internet cấp quốc gia thì 2 em đạt huy chương vàng, 1 em đạt huy chương bạc. Giáo viên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện đạt 3/3 xếp loại xuất sắc. Về phía nhà trường đạt Tập thể Lao động xuất sắc và vinh dự được chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen. Từ ngày về công tác tại trường năm nào cô Thanh cũng có những sáng kiến hay góp phần nâng chất lượng của nhà trường và các sáng kiến của cô đều được Hội đồng khoa học huyện đánh giá xếp loại xuất sắc, nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Sở GD&ĐT Phú Thọ khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Dưới sự lãnh chỉ đạo của cô Thanh, Chi bộ Đảng nhà trường luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tập thể cán bộ giáo viên trong trường luôn đoàn kết, tạo được niềm tin yêu của học sinh và phụ huynh.

Hơn 4 năm gắn bó với Trường Tiểu học Xuân Huy, với những kết quả đã đạt được như một sự khẳng định thiết thực hơn mọi lời nói về năng lực của cô Nguyễn Thị Minh Thanh. Giờ đây Trường Tiểu học Xuân Huy đã thay đổi cả về diện mạo, sức sống và hơn thế là chất lượng giảng dạy, học tập, để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui, và thầy cô thực sự trở thành người đồng hành tuyệt vời nhất cùng các em đem năng lực, kiến thức đi “chinh chiến”…

Nguyễn Thị Doanh

(Trường Tiểu học Xuân Huy - Lâm Thao - Phú Thọ)


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan