A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo trường tôi

CÔ GIÁO TRƯỜNG TÔI

Trong cuộc sống ngày nay có biết bao ngành nghề mới nhưng nghề làm thầy vẫn luôn được xã hội coi trọng nhất. Đến với nghề dạy học là ta đã chọn cho mình một thửa ruộng hoang, ai chăm chỉ, sáng tạo sẽ gặt hái nhiều hoa thơm, trái ngọt. Và một trong những tấm gương sáng về lòng yêu nghề, năng động sáng tạo trong dạy học là cô Nguyễn Thị Phương Thùy - Giáo viên trường Tiểu học Xuân Huy - Lâm Thao - Phú Thọ.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học của Làng Dòng, tuổi thơ lớn lên trong hoài bão, ước mơ trở thành cô giáo. Cô Thùy tốt nghiệp khóa II khoa Cao đẳng sư phạm Tiểu học - Trường CĐSP Phú Thọ năm 1998 với tấm bằng loại khá và được phân công vào dạy học tại Trường Tiểu học Thục Luyện - Thanh Sơn. Trong 5 năm dạy học ở đây, cô nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cô mạnh dạn ứng dụng các kiến thức đã học được vào giảng dạy, có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục của huyện, năm nào cô cũng là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Rồi hạnh phúc đến khi cô kết hôn với một người cùng quê. Gia đình và công việc, cô luôn sắp xếp để thực hiện tốt. Vậy là cứ cuối mỗi tuần, sau các giờ lên lớp, cô lại bắt xe gần 40 cây số về nhà. Hạnh phúc giản dị cứ thế trôi, cô vui mừng chào đón con gái đầu lòng. Và cuộc sống của cô sẽ chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi cô được chuyển về dạy học ở xã nhà. Nhưng khi cô con gái Thùy Linh tròn 3 tuổi cũng là lúc hạnh phúc gia đình cô tan vỡ, không thể níu kéo. Trong thời gian đó, cô Thùy phải đối mặt với nhiều khó khăn: lương dạy học ít ỏi, không có nhà ở, hai mẹ con cô về ở với ông bà ngoại, hàng xóm không hiểu hoàn cảnh của cô thường xuyên nói ra nói vào khiến cô rất buồn lòng. Rồi mọi chuyện cũng qua, cuộc sống cân bằng dần, cô bắt đầu lao vào công việc. Về dạy gần nhà nên học trò của cô toàn là con cháu trong nhà với anh em hàng xóm vì vậy trong cô lúc nào cũng tâm niệm một điều “dạy vì cái tâm”. Với vốn kiến thức chuyên sâu cùng lòng nhiệt tình, yêu nghề cô đã truyền thụ kiến thức cho biết bao thế hệ học sinh Xuân Huy khôn lớn, trưởng thành, nhiều em đã là sinh viên đại học, đã tốt nghiệp thủ khoa, có em đã đi làm nhưng các em luôn nhớ đến cô Thùy với lòng biết ơn sâu sắc.

Xuân Huy là một xã thuần nông, điều kiện giảng dạy của nhà trường, còn khó khăn nhưng với sự say mê công việc, hết lòng vì học sinh của cô mà trong quá trình khi giảng dạy, bồi dưỡng biết bao học sinh của trường tham gia giao lưu, Olympic, thi giải toán qua mạng Internet cấp huyện, cấp tỉnh đạt giải cao. Là giáo viên dạy văn hóa nhưng trong năm học 2016 -2017 vừa qua, cô đã bồi dưỡng học sinh giải toán bằng Tiếng Anh qua mạng Internet và đạt một huy chương đồng cấp quốc gia.

Trong các thế hệ học sinh cô dạy bên cạnh nhiều học sinh giỏi nhưng cũng có rất nhiều học sinh nhận thức chậm, chưa hoàn thành nội dung bài học, hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cô rất thông cảm và chia sẻ, động viên đồng thời dành thời gian kèm cặp thêm cho các em. Cô tìm hiểu tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của từng em rồi tìm biện pháp giáo dục phù hợp. Nhờ có sự giúp đỡ tận tình, kiên trì của cô mà nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã vươn lên trở thành học sinh khá, giỏi. Ở lớp cô chủ nhiệm luôn được xếp loại xuất sắc; các phong trào của lớp luôn được nhà trường đánh giá cao. Phụ huynh học sinh Xuân Huy ai cũng mến cô, tự hào về cô, ai cũng mong con em mình được học lớp cô Thùy chủ nhiệm.

Ở trường cô luôn là một giáo viên, một người đảng viên mẫu mực; nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong giảng dạy, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Đặc biệt cô rất ham học hỏi, tìm tòi để giúp vận dụng kiến thức thực tế cho học sinh. Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp. Từ khi về dạy học tại trường Tiểu học Xuân Huy đến nay cô đã 6 lần đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 3 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 2 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm xếp loại xuất sắc cấp huyện. Năm nào cô cũng được UBND huyện Lâm Thao tặng giấy khen và 4 năm là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đối với cô Thùy không một thử thách nào cô không thử sức và vượt qua. Các thầy cô giáo trong trường ai cũng mến phục cô. Cô là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, tận tụy với nghề, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Cô cũng là tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách luôn giản dị, khiêm nhường. Bao năm qua cô vẫn ở vậy nuôi con khôn lớn mà không một điều tiếng dị nghị về lối sống. Không còn gì hạnh phúc hơn khi con gái cô nay đã là học sinh lớp 11 luôn yêu mẹ, thương mẹ, năm nào cũng là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Mỗi người đều tìm cho mình một hạnh phúc riêng hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi ta biết cho đi mà không mong nhận lại.

Với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, gần hai mươi năm đứng trên bục giảng cô Thùy đã tự khẳng định được mình luôn được đồng nghiệp kính trọng, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng, cô xứng đáng là tấm gương sáng về “ Tự học và sáng tạo”.

                                                                                                                  Người viết

 

 

 

Nguyễn Thị Doanh


Tác giả: Nguyễn Thị Doanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan